Hướng dẫn 6 bước thi công gạch ốp lát FTILES

Hướng dẫn 6 bước thi công gạch ốp lát FTILES

Để duy trì bề mặt sàn đẹp, bền vững theo thời gian thì việc thi công đúng kỹ thuật là giai đoạn vô cùng quan trọng. Nếu kỹ thuật ốp không đúng sẽ dẫn đến bề mặt sàn có nguy cơ nứt vỡ, phồng rộp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn thi công gạch ốp lát để quá trình thi công diễn ra dễ dàng, nhanh chóng.

Anh chu de co logo 2

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thi công

Hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ ốp lát gạch
Các Công cụ cần chuẩn bị để ốp lát gạch

Trước khi bắt đầu thi công, nhà thầu cần nhân công có kinh nghiệm đảm bảo gạch được lát đúng kỹ thuật. Ngoài ra, cần chuẩn bị các công cụ và vật liệu cần thiết sau: 

  • Gạch ốp lát 
  • Keo chà ron 
  • Thước đo 
  • Ke ốp gạch 
  • Bay kết dính hoặc máy rải,…

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt

Hướng dẫn chuẩn bị bề mặt ốp lát gạch
Hướng dẫn chuẩn bị bề mặt ốp lát gạch

Bề mặt cần phải được làm sạch và cân bằng trước khi bắt đầu thi công. Che chắn các khe hở, lắp đặt các chốt neo nếu cần thiết. Bề mặt đạt chuẩn sẽ đạt các yếu tố sau:

  • Nền phẳng, độ chênh lệch không quá 3mm.
  • Bề mặt lát phải loại bỏ hoàn toàn tạp chất để đảm bảo độ dính của gạch trong quá trình thi công.
  • Đối với nền nhà hoặc tường cũ thì cần dỡ bỏ gạch cũ và làm sạch lớp keo bên dưới để đảm bảo tiến trình thi công đúng kỹ thuật. 

Cho dù thợ có nhiều kinh nghiệm ốp gạch nhưng nếu bỏ qua việc kiểm tra các chi tiết nhỏ này thì nguy cơ nứt vỡ, cong vênh cũng có thể xảy ra. 

Bước 3: Căn chỉnh

Hướng dẫn căn chỉnh gạch
Hướng dẫn căn chỉnh gạch

Để đảm bảo tính đồng nhất và độ chính xác khi ốp gạch, hạn chế tối đa tình trạng mất thẩm mỹ như gạch lệch, không thẳng hàng. Bạn cần dùng thước thẳng lấy cữ ở mép dưới của gạch, rồi đo chiều cao cho từng hàng. Dùng bút chì đánh dấu lại, sau đó sử dụng dây căn đường dọc sao cho cân đối.

Bước 4: Trộn keo dán gạch

Thực hiện việc trộn keo dán gạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu cần thiết, thêm một chút nước để đạt độ dính mong muốn. Dùng bay trát một lớp keo dán gạch đồng đều có diện tích khoảng 1-3 mét vuông. Có thể sử dụng bay răng cưa tạo ra đường lượn sóng giúp tăng độ bám dính cho bề mặt. 

Hướng dẫn trộn keo dán gạch
Hướng dẫn trộn keo dán gạch

Bước 5: Thi công gạch ốp lát

Khe hở giữa các tấm gạch khoảng cách tiêu chuẩn là 1,5 – 2 mm, để đảm bảo sàn được dán kín, không kẽ hở. Dùng ke giữ cho gạch đúng vị trí trước khi keo dán khô, duy trì khoảng cách đồng đều cho toàn bộ bề mặt ốp lát. Để quá trình thi công đồng bộ và nhất quán, lát từ trên xuống dưới cho tới khi hoàn thành.

Hướng dẫn Thi công gạch ốp lát
Hướng dẫn thi công gạch ốp lát

Bước 6: Vệ sinh lại bề mặt gạch

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và điều kiện của không gian xây dựng, sản phẩm sẽ khô trong khoảng 24-48 giờ. Sau khi sản phẩm đã được khô, bạn có thể loại bỏ các kẹp gài, tiến hành chít mạch bằng vữa chít mạch. Sử dụng bay có mũi nhọn để đưa bột chít mạch vào khe hở giữa các viên gạch và sau đó lấy bay hớt bớt lớp vữa thừa. Đợi keo chít mạch khô bạn có thể vệ sinh lại bề mặt gạch cho sạch sẽ.

Hướng dẫn ốp lát gạch FTILES
Hướng dẫn vệ sinh lại bề mặt gạch

Một số lỗi khi lát gạch và cách khắc phục

Lát gạch là một công việc quan trọng và khá phức tạp. Vì thế, không thể tránh khỏi một số lỗi khi lát gạch. Vậy, cách khắc phục là gì?

Lỗi gạch không đều

Hướng dẫn ốp lát gạch

Lỗi này thường xảy ra khi gạch không được đặt đúng vị trí. Có thể do việc đặt gạch không đều hoặc không sử dụng dụng cụ đo đúng cách. Khi gặp phải trường hợp này, bạn có thể dùng dụng cụ mài gạch để chỉnh lại vị trí hoặc tháo gạch và đặt lại.

Lỗi viền gạch chênh lệch

Hiện tượng viền gạch chênh lệch thường xảy ra khi gạch không đặt đúng với mặt phẳng. Để khắc phục lỗi này, bạn cần sử dụng dụng cụ lát chuyên dụng để đặt gạch cho khớp với mặt phẳng, tránh trường hợp phải tháo gạch ra đặt lại. 

Hướng dẫn ốp lát gạch

Lỗi sụt lún gạch

Lỗi sụt lún xảy ra khi lượng keo chưa đủ hoặc trát keo không đều. Để khắc phục, bạn buộc phải tháo gạch ra và ốp lại.Trong quá trình dán lại gạch cần đảm bảo việc thêm đủ keo vào từng khối gạch. 

Hướng dẫn ốp lát gạch

Lỗi bề mặt gạch không bằng phẳng

Đây là một lỗi thường gặp, đặc biệt là trên các bề mặt gạch lớn. Lỗi này thường xảy ra khi lượng keo trên bề mặt trát không đều hoặc keo bị ít ở một số khu vực. Để khắc phục, bạn nên sử dụng loại keo uy tín khi pha keo và dùng dụng cụ lát gạch để đảm bảo độ dày keo được trát đều trên bề mặt.

Hướng dẫn ốp lát gạch

Lỗi cách giữa gạch không đều

Lỗi này thường xảy ra khi khoảng cách giữa các khối gạch không đều. Để sửa đổi cách tốt nhất là hãy đặt gạch bám theo đường chéo hoặc dùng sợi dây để đo đạc khoảng cách giữa các khối gạch.

Hướng dẫn ốp lát gạch

Như vậy, FTILES đã hướng dẫn đầy đủ thông tin thi công gạch ốp lát cùng những cách khắc phục khi gặp lỗi trong quá trình lát gạch. Khi thực hiện thi công lát gạch, cần chú ý đến các chi tiết và đảm bảo độ chính xác, độ bằng phẳng của bề mặt. Chúc bạn thành công!

Sản Phẩm Gạch Cao Cấp Ftiles

Một số Video hướng dẫn ốp lát

FAQs

1. Ftiles có cung cấp dịch vụ tư vấn lựa chọn gạch không?

Đúng, Ftiles có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm để giúp bạn lựa chọn gạch ốp lát phù hợp nhất cho không gian sống của bạn.

2. Làm thế nào để đặt mua gạch ốp lát Ftiles?

Bạn có thể liên hệ với các đại lý hoặc showroom của Ftiles hoặc truy cập trang web chính thức để đặt mua gạch ốp lát chất lượng cao.

Hoặc liên hệ qua các kênh mạng xã hội của doanh nghiệp:

Facebook
Youtube
Pinterest

3. Ftiles có hỗ trợ giao hàng và lắp đặt không?

Đúng, Ftiles có dịch vụ hỗ trợ giao hàng và lắp đặt cho khách hàng, giúp bạn tiết kiệm