4 Điều Cần Quan Tâm Về Độ Hút Nước Gạch?

4 Điều Cần Quan Tâm Về Độ Hút Nước Gạch?

Với khí hậu đặc biệt nước ta thường xuyên đón những cơn mưa kéo dài. Dẫn đến tình trạng thoát nước không kịp xảy ra tình trạng ngập lụt. Lúc này người ta mới nhận ra việc chống thấm công trình đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Song song đó sử dụng các vật liệu có khả năng hút nước cao cũng được quan tâm không kém nhất là gạch lát sàn, ốp tường.

Anh chu de

Độ hút nước của gạch là gì?

“Độ hút nước là phần trăm theo khối lượng mà nước/ hơi nước có thể thấm được vào xương gạch ở trạng thái khô. Độ hút nước được dùng để phân loại nhóm gạch”. Theo định nghĩa tiêu chuẩn ISO 13006 (ISO 13006 – Ceramic tiles — Definitions, classification, characteristics and marking).

Đây là chỉ số quan trọng để quyết định lựa chọn gạch, độ hút nước càng thấp chứng tỏ gạch có khả năng chống thấm và chịu tác động từ bên ngoài càng cao. 

Do hut nuoc la gi

Vì sao nên sử dụng gạch có độ hút nước cao?

Bên cạnh độ cứng, độ bền thì độ thấm hút nước là cơ lý quan trọng khi chọn gạch ốp lát. Vì khả năng hút nước của gạch và độ giữ nước ban đầu của keo là rất quan trọng. Nếu như độ hút nước của gạch cao hơn độ giữ nước của vữa thì chất keo sẽ nhanh khô, giảm chất lượng bám dính. Ngược lại, nếu vữa giữ nước cao hơn độ hút nước của gạch sẽ làm chậm quá trình ốp lát, xây dựng, vệ sinh khó và lâu hơn. Nhưng nếu cả hai chỉ số này được cân bằng thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Vi sao nen su dung gach hut nuoc

Tỷ lệ hút nước của gạch ốp lát

Ty le hut nuoc cua gach

Có thể nói tỷ lệ hút nước chính là khả năng hấp thụ nước liên tục, nếu độ ẩm quá cao gạch có thể bị vỡ. Có 4 mức phân loại độ ẩm theo tiêu chuẩn sau:

  • Mật độ liên kết thấp: độ hấp thụ nước trên 7%.
  • Mật độ liên kết trung bình: độ hấp thụ nước trên 3% nhưng không quá 7%.
  • Mật độ liên kết cao giữa các phân tử: độ hấp thụ nước trên 0,5% nhưng không quá 3%.
  • Không thấm nước: độ hấp thụ nước dưới 0,5% trở xuống.

Làm sao để biết gạch hút nước tốt?

Với những công trình ngoài trời thích hợp nhất là sử dụng gạch có độ hút thấp hoặc rất thấp mới có thể đảm bảo độ bền đẹp theo thời gian. Dòng gạch Porcelain có độ hút nước thấp dưới 0,5% sẽ giúp gạch chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngoài trời.

Lam sao biet gach hut nuoc tot

Nếu vẫn chưa hình dung được về độ hút nước của gạch và lúc nãy đã nhắc đến độ hút nước của dòng gạch Porcelain dưới 0,5%. Vậy, điều này có ý nghĩa gì? Sau đây sẽ là một vài bước thí nghiệm nhỏ để làm rõ chỉ số này: 

Bước 1. Chuẩn bị một mảnh gạch nhỏ khô và ghi lại trọng lượng.

Bước 2. Cho vào nước nóng khoảng 5 giờ sau đó mang ra ngâm vào nước lạnh 24h.

Bước 3. Cân lại trọng lượng viên gạch.

Bước 4. Tính toán lại phần trăm của trọng lượng ban đầu so với trọng lượng sau khi ngâm nước.

FAQs

1. Ftiles có cung cấp dịch vụ tư vấn lựa chọn gạch không?

Đúng, Ftiles có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm để giúp bạn lựa chọn gạch ốp lát phù hợp nhất cho không gian sống của bạn.

2. Làm thế nào để đặt mua gạch ốp lát Ftiles?

Bạn có thể liên hệ với các đại lý hoặc showroom của Ftiles hoặc truy cập trang web chính thức để đặt mua gạch ốp lát chất lượng cao.

Hoặc liên hệ qua các kênh mạng xã hội của doanh nghiệp:

Facebook
Youtube
Pinterest

3. Ftiles có hỗ trợ giao hàng và lắp đặt không?

Đúng, Ftiles có dịch vụ hỗ trợ giao hàng và lắp đặt cho khách hàng, giúp bạn tiết kiệm